Làm sao biết giá trị của NFT

Tại sao một số NFT lại có giá trị lên đến hàng triệu USD, còn một số NFT khác thì lại không? Hãy cùng đội ngũ MONITORBET đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Làm thế nào để định giá NFT

Thị trường tiền mã hóa liên tục tích hợp những cải tiến và phát triển các công nghệ mới. Kể từ khi NFT trở thành một mảnh ghép quan trọng trong không gian DeFi, mọi người không thể ngừng nhắc đến các tài sản kỹ thuật số mới này. Ngay cả những thương hiệu lớn như Nike và Microsoft cũng đã bắt đầu phát triển NFT của riêng họ.

Phạm vi giá của NFT trên thị trường tiền mã hóa dao động trải dài từ rất thấp cho đến rất cao. Bộ sưu tập NFT có chữ ký của Amitabh Bachchan đã được bán với giá trị cao ngất ngưởng là 1 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh đó, một trong những tác phẩm NFT của Beeple đã được bán với giá 69 triệu đô la Mỹ tại nhà đấu giá Christie’s.

Thị trường tiền mã hóa liên tục tích hợp những cải tiến và phát triển các công nghệ mới. Kể từ khi NFT trở thành một mảnh ghép quan trọng trong không gian DeFi, mọi người không thể ngừng nhắc đến các tài sản kỹ thuật số mới này. Ngay cả những thương hiệu lớn như Nike và Microsoft cũng đã bắt đầu phát triển NFT của riêng họ.

Với sự phát triển không ngừng của thị trường NFT và ngày càng có nhiều bộ sưu tập NFT mới được ra đời. Chúng ta không có gì phải ngạc nhiên khi nhiều NFT sẽ có giá trị hàng triệu USD, nhưng một số khác hầu như không có giá trị gì cả.

Vậy giá trị của NFT được xác định như thế nào và điều gì khiến một số NFT có giá trị cao hơn những NFT khác? Hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của NFT

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản tiền mã hóa có tính độc nhất, không thể thay thế và được phát hành trên các nền tảng blockchain. NFT được ứng dụng nhiều nhất trong việc xác thực quyền sở hữu tài sản của nhà đầu tư.

Trong trường hợp là các tài sản tiền mã hóa khác, người mua có thể tự ước tính giá trị của chúng dựa trên giá bán của các tài sản tương tự. Tuy nhiên, bản chất của NFT là tài sản có tính độc nhất, vì vậy nhà đầu tư khó có thể xác định giá trị của chúng. 

Hơn nữa, giá trị NFT dựa trên nhu cầu và nhận thức của nhà đầu tư đối với NFT đó. Chính vì thế, nhiều tác phẩm nghệ thuật NFT có thể hiếm và có giá trị cao ở thời điểm hiện tại, nhưng nó cũng có thể bị mất giá trị sau một tháng.

Trong bài viết này, MONITORBET sẽ đưa ra một vài tiêu chuẩn giúp nhà đầu tư xác định giá trị của NFT. Bên cạnh việc giúp xác định giá trị của NFT, những tiêu chí này cũng có thể dùng để xác định NFT đó có tiềm năng hay không.

Tiện ích

Giá trị của NFT liên quan trực tiếp đến nhu cầu hoặc sự khan hiếm. Tức là tài sản NFT càng hiếm thì giá trị của chúng càng cao. Các tác phẩm NFT của các nghệ sĩ nổi tiếng, hoặc các sản phẩm NFT được tạo ra với sự cộng tác của những người nổi tiếng và các trò chơi điện tử có thể sẽ giúp nhà đầu tư thu về hàng triệu đô la Mỹ. 

Ví dụ: Tác phẩm “Everydays: The First 5000 Days” là một bộ sưu tập NFT gồm 5.000 tác phẩm quý hiếm của Beeple và đã được bán với giá 69,3 triệu đô la Mỹ. Năm 2021, Beeple tiết lộ tác phẩm mới nhất của mình “HUMAN ONE”, mang về cho anh ấy một khoản tiền lên đến 28,9 triệu đô la Mỹ.

Độ hiếm

Độ hiếm là một trong những tiêu chí quan trọng để xác định giá trị của NFT. Độ hiếm giúp chúng ta có thể xác định hệ số ứng dụng của NFT. Trong một bộ sưu tập NFT sẽ được phân loại theo nhiều cấp độ khan hiếm khác nhau. Những NFT có mức độ hiếm càng cao thì giá trị của chúng càng lớn.

Đồ sưu tầm, vùng đất ảo, nhân vật, các tài sản trong trò chơi blockchain đều được mã hóa dưới dạng NFT và có giá trị tức thì. Giá trị của chúng phụ thuộc vào mức độ phổ biến của trò chơi blockchain đó. 

Nhu cầu về trò chơi blockchain đang gia tăng và ngành công nghiệp game đang bùng nổ, khi người chơi sẵn sàng đầu tư hàng trăm đô la Mỹ để mua một tài sản NFT có trong game. Axie Infinity và CryptoKitties đứng đầu danh sách các trò chơi NFT được nhiều người ưa chuộng. 

Ngoài ra, một số NFT như vé tham dự các sự kiện, lễ hội và buổi hòa nhạc đều có giá trị khá cao. Khán giả sẵn sàng trả một khoản tiền lớn để sở hữu một chỗ ngồi ở hàng ghế đầu trong các sự kiện này.

Tính hữu hình

NFT có giá trị hữu hình và thường được gắn với các đối tượng trong thế giới thực. Tính hữu hình sẽ liên quan đến cả tài sản NFT ngắn hạn và dài hạn. 

Khi ai đó mua vé NFT đến một sự kiện độc quyền, họ có thể thỏa mãn được nhu cầu cá nhân. Các vé NFT này có thời hạn sử dụng và nó chỉ có giá trị trong ngắn hạn. Tương tự, nếu ai đó mua NFT gắn với bất động sản, thì giá trị của NFT này có thể được khai thác trong một thời gian dài.

Tính thanh khoản

Một trong những yếu tố quyết định giá trị của NFT là tính thanh khoản. Điều này có nghĩa là thanh khoản càng cao thì giá trị NFT càng lớn. 

Thanh khoản của NFT cũng giống như thanh khoản trong các tài sản DeFi, nếu tài sản đó có tính thanh khoản cao, thì chứng tỏ nó có giá trị trong các mạng lưới blockchain. 

Mặt khác, khối lượng giao dịch cao góp phần duy trì, hoặc nâng cao giá trị thanh khoản của tài sản và giảm rủi ro khi nắm giữ NFT. 

Ví dụ: Nếu một NFT được giao dịch nhiều lần và duy trì một giá trị, thì đồng nghĩa là NFT đó có giá trị ổn định và có thanh khoản cao, vì nó có thể được mua/bán nhanh chóng mà giá không giảm. 

Các NFT được xây dựng trên blockchain Ethereum có thể giao dịch một cách liền mạch trên các nền tảng khác nhau trong không gian của DeFi.

Đầu cơ và giá trị tương lai

Đầu cơ là một trong những yếu tố thúc đẩy giá trị tương lai của tài sản NFT. Lợi nhuận trong tương lai là tiền bản quyền hoặc tiền lãi mà chủ sở hữu kiếm được khi bán tài sản NFT của họ. Giá trị tương lai cũng phụ thuộc vào nguồn cung NFT và sự khan hiếm của chúng. 

Ví dụ: Giá của NFT #18 trong bộ sưu tập CryptoKitties vào năm 2017 đã tăng từ 9 ETH lên 253 ETH trong vòng 3 ngày. 

Lịch sử sở hữu

Trong một số trường hợp, giá trị của NFT có thể phụ thuộc vào lịch sử giao dịch và danh tiếng của chủ sở hữu NFT đó. Đôi khi, nếu chủ sở hữu trước đây của một tài sản NFT là những người có tầm ảnh hưởng và nổi tiếng trong không gian blockchain hay lĩnh vực nghệ thuật, thì tài sản đó có giá trị khá cao. Các thông tin liên quan đến chủ sở hữu đều có sẵn trên thị trường NFT.

Kết luận

Mặc dù mảnh ghép NFT vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng chúng ta không thể phủ nhận các tài sản NFT này có tiềm năng tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Giá trị của NFT phụ thuộc phần lớn vào độ hiếm, tính ứng dụng trong thế giới thực và mức độ phổ biến của chúng. 

Tuy nhiên, không phải NFT nào cũng có giá trị, chính vì thế để đầu tư vào NFT, bạn đọc cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hình dung được những tiêu chí cần có của một NFT có giá trị.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty mội giới đầu tư hàng đầu tại thị trường Đông Nam Á
  • Chào Mừng Bạn Đến Với MONITORBET.COM Nhà Môi Giới Đầu Tư Hàng Đầu Đông Nam Á
  • Welcome to MONITORBET.COM Southeast Asia Leading Investment Brokerage
  • Liên Hệ Quảng Cáo : monitorbet@gmail.com