Các chỉ số cơ bản trong Poker và những loại người chơi – Chuyên Trang Đầu Tư Lợi Nhuận Cao

Các chỉ số cơ bản trong Poker và những loại người chơi

Bài viết gồm 3 phần.
+ Phần 1 các chỉ số cơ bản cho những người làm quen với hud lần đầu.
+ Phần 2 các kiểu player cơ bản.
+ Phần 3 các tình huống cơ bản.

Tất cả nội dung đều mang tính tham khảo và cần 1 số lượng lớn hand > 1000 hand để cho được kết quả tốt. Bài viết mong nhận được sự phản hồi của mọi người. Nội dung là những kiến thức cơ bản nhất. Nếu phần nội dung mở rộng có điểm nào chưa hợp lý mọi người comment luôn nhé. Vì nghĩ đến đâu viết đến đấy nên nội dung không gọn gàng lắm mọi người thông cảm.

Phần 1:

Chỉ số quan trọng đầu tiên là VPIP, và đi kèm với nó luôn là PFR. VPIP hiểu đơn giản là số hand trên 100 hand player đó tham gia bỏ tiền pre flop. (BB check pre không tính). PFR là số hand trên 100 hand mà người chơi open raise hoặc Raise khi có người khác limp phía trước.

Chỉ số quan trọng và cơ bản tiếp theo là AF. AF hiểu đơn giản là người chơi đó hay bet và raise hay call nhiều hơn.

Chỉ số WTSD (when see flop). Trước đây thì WTSD ít được nhắc đến nhưng ngày nay càng ngày nó càng được nhiều người dùng. Thật sự là thiếu xót khi không có chỉ số này trong hud. WTSD (went see flop) là số hand trên 100 hand mà người chơi nhìn thấy flop thì bao nhiêu hand họ đi tới show down.
WTSD có thể kết hợp hoàn hảo với AF thành một cặp chỉ số nói lên vô cùng nhiều điều về đối thủ. Nội dung này sẽ được nói tiếp ở phần 2.

3 bet, fold to 3 bet. 4 bet fold to 4 bet. Cái này rất cơ bản rồi. 3 bet là raise lại 1 thằng đã open raise phía trước. Hiện tại thì điểm em chưa rõ là phân biệt 3 bet với squeeze. Theo quan sát của em thì chỉ số 3 bet hình như nó gồm cả squeeze. Mọi người có thể google kiểm chứng giúp em điều này được không?

Flop C bet, flop fold to C bet, cái này cơ bản rồi. chơi poker mọi người đều hiểu C bet và fold to Cbet là gì rồi.

Steal, defense steal, và resteal. Đây là những stat mới trong poker hiện đại, không thể thiếu với mọi người. Steal là Open raise từ CO cho đến SB (không có limp phía trước).
Resteal là 3 bet lại thằng steal đó. Defense steal là hành động call hoặc 3 bet lại thằng steal mình.

Phần 2: Chỉ số này phân tích theo cash game 6 max (không phân tích theo sit and go hay tour). Yêu cầu số lượng hand trên 300.

Về VPIP/PFR: fish thường có dạng 25/2 25/8 hay 60/40 … tuy nhiên reg cũng có thể có chỉ số 30/25 40/30 (vì quá ít hand chẳng hạn). Tuy nhiên về lâu dài trên 1000 hand thằng reg nào mà có VPIP trên 35 thì cũng phục nó sát đất luôn.
VPIP/PFR fish thường có chỉ số cách xa nhau, hoặc 2 cái cùng cao chót vót. Đôi khi cũng gặp vài fish hoặc reg nhưng đánh ngu chỉ số gần giống reg kiểu 20/15 ta phải dựa vào những yếu tố khác để phân loại. Tóm lại là cứ nhìn thằng nào VPIP/PFR dạng 12/8 đến 25/15 thông thường là reg. Chỉ số khác dạng đó lệch quá nhiều hoặc 2 cái cùng cao trên 30 thường là fish.

Về AF và Went to showdown ( chú ý là when see flop nhé ). Trước kia ta có thể dùng AF nhưng poker ngày càng khó. Hiện tại nên kết hợp 2 cái này thành 1 cặp. 1 người chơi có chỉ số như sau: 15/12/3/30 (VPIP/PFR/AF/WTSD) sẽ là 1 người chơi khó nhằn. Bởi vì 2 chỉ số đầu cho ta thấy hắn là reg. AF 3 tương đối cao. AF thông thường từ 1.7 cho đến 3 với reg. 3 là tương đối cao. WTSD thông thường từ 25 đến 30 với reg. Vậy ta biết hắn là reg, AF cao dễ dàng bet khi ta vừa mới check. Và nếu flop ta C bet hắn cũng không dễ dàng fold. Turn ta 2 barrel hắn cũng chưa chắc đã fold. Thậm chí ta bet cả 3 vòng cũng chưa chắc hắn fold.
Cũng là reg 15/12/2/25 . Tên reg này có vẻ dễ thở hơn chút. Hắn cùng VPIP nhưng AF 2 không cao lắm. Ta có thể check mà ít sợ bị bet vs miss C bet hơn. Hắn cũng fold flop và fold turn nhiều hơn để ta có thể ăn vài pot nhỏ.

Rồi đến thằng 24/20/3/33 . Nếu tên này có vị trí mà ta cầm bài trung bình. Thực sự rất là khó và rất khó đánh với những tên kiểu này. 33 là high showdown. AF 3 cũng khá cao. Ta bet thì hắn không fold. ta check thì hắn bet. Ta call thì vòng sau có thể hắn bet tiếp. Vậy trước khi oánh nhau với nó ta nên chuẩn bị tinh thần là gặp đối thủ lì lợm. Còn nếu bạn có chỉ số như vậy. OK bạn cũng lì lợm và có thể bạn là ngôi sao trong bàn.

Đối thủ điển hình 12/10/5/25. Nhìn qua cũng biết nó tight. Và vì tight nên nó rất aggresive và vì nó aggresive nên nó thường bet khiến đối thủ fold nhiều, và vì đối thủ fold nhiều nên ít showdown. Dạng là gặp nó vô cùng sướng. Cứ steal nó thoải mái thôi. Nó bet hay raise thì cứ tight fold.

Tương tự 12/10/1.8/33 Ngược lại. vẫn là mấy thằng tight nhưng thằng này lại passive. Vì nó passive nên nó hay đi tới showdown. Cũng phải thôi vì nó đánh toàn bài mạnh nên nó cũng ít fold. Kiểu đối thủ này cũng dễ. Nhớ fold khi bị nó bet hoặc raise lại.

Đối thủ kiểu 40/30/6/25 hoặc 40/30/6/40. Đều là fish. nhưng highshow down và low showdown sẽ đem lại hiệu ứng khác nhau khá nhiều. Thằng 1 ta có thể cầm Top pair good kicker mà chơi nguyên stack với nó. Còn thằng 2 cầm mid pair là đủ để chơi nguyên stack với nó rồi. Bộ kết hợp chỉ số đưa cho chúng ta lựa chọn ngay từ khi chưa bắt đầu flop.

Dạng player chúng ta sợ nhất là dạng nào.

AF chia thành 3 khoảng 0.5 đến 1.8 là thấp, 1.8 đến 2.5 trung bình. 2.5 trở lên là cao.
Showdown thì 20 đến 25 là thấp, 25 đến 30 là trung bình. 30 trở lên là rất cao.

Như ví dụ trước ta đã biết thế nào là reg qua VPIP và PFR. Tiếp tục đến ví dụ này ta sẽ tìm hiểu xem reg nào dễ đánh reg nào khó xơi.

Reg khó xơi: AF 3 trở lên AF 30 đến 40. Dạng này biết đánh, showdown cao. Ta khó bluff nó, nó biết bluff ta.

Reg khó xơi kiểu 2: AF 4 trở lên showdown 25 đến 33. Dạng này bluff nhiều. Nếu mình không có bài hoặc bài trung bình gặp nó rất khó chịu, phải chuẩn bị tinh thần bị nó bet và raise cho tối tăm mặt mũi.

Reg khó xơi kiểu 3: Không liên quan đến AF và WTSD, Đây là kiểu reg 3 bet 4 bet nhiều. Còn gọi là 3 bet air, chỉ số 3 bet tầm 7 8 trở lên, fold to 3 bet cũng thấp tầm 30 đến 50%.

.
Phần 3 các tình huống hay găp.

Preflop. Hero đi steal. hero nên chọn đối tượng nào để steal.
Reg tight là ưu tiên số 1. Với VPIP kiểu 15/12….. khoan đợi đã. Đấy là lý thuyết ngày xưa rồi, bây giờ muốn steal phải nhìn chỉ số defense steal của nó cơ
VPIP và PFR chẳng nói nên cái điều gì cả. Steal mấy thằng nhìn có vẻ tight coi chừng tai nạn. Chỉ số defensteal của 2 thằng SB BB tầm dưới 20 (25 với trình độ cao) là ta có thể steal được rồi.
Vậy còn fish ta steal như nào. Đầu tiên là ta phải phân loại fish. Fish đó có highshow down không, có dễ xơi không, đừng tường có fish là cứ lao vào. Thậm chí nhiều thằng fish còn phải né nó hơn cả good reg. Chẳng ai muốn đánh hand kiểu 97o với fish kể cả IP. Có nhiều fish ta C bet 1 cái là xong nhưng có nhiều fish không đơn giản như vậy. Cùng phân loại fish:

Fish 1 fish passive. AF dưới 1.5 loại này dễ xơi.
Fish 2 fish donk. Hành động của fish này vô cùng ngẫu nhiên, đỏng đảnh và khó đoán trước. Nên chuẩn bị bài mạnh để đối đầu với fish này.
Fish 3 fish aggresive. Fish này thường bet raise vô cùng mạnh mẽ. AF thường trên 3, hay bet gần pot, cầm bài cứng tý để đỡ bị tai nạn.

Vẫn là steal, vậy SB BB là reg cứng khó xơi, có nên steal không. Câu trả lời phụ thuộc vào trình độ của hero.

Tóm gọn lại preflop. Hãy chọn đối thủ dễ bắt nạt defense steal thấp để bắt nạt, không thì chọn fish calling.

PqnHT2H

Phần tiếp theo. Flop C bet.
Flop C bet là một phần cơ bản của poker hiện đại. Flop C bet là nội dung chính của cách đánh TAG. tuy nhiên ngày nay nó không còn hiệu quả nữa, rất ít hiệu quả. Phần này rất khó để phân tích ta phân tích cái dễ hơn là flop fold to Cbet.

Nếu đối thủ có flop fold to C bet cao hơn 65%. Đơn giản là cứ C bet thôi là ăn tiền. Flop fold to C bet là 1 yếu tố để quyết định xem đối thủ có dễ xơi hay không. Thường thì flop fold to C bet càng thấp thì nó càng khó xơi và đi kèm là nó high showdown. Vậy đánh giá đối thủ ngoài 4 cái chỉ số đã bàn ở trên ta còn chỉ số rất hay là flop fold to C bet. Trên 70% hầu hết là gà. Kể cả reg mà trên 70% cũng là reg gà, reg này còn dễ xơi hơn fish.
50 đến 65% thì hãy đề phòng hơn.
từ 0 đến 50% nếu là reg thì cực kì đề phòng, nếu là fish thì 1 là calling passive 2 là thuộc dạng donk fish khó xơi nhất trong 3 dạng fish. Donk fish nguy hiểm chỉ sau LAG player.

Một phần rất hay của flop là flop Donk bet. Flop donk bet với reg chỉ tầm 5 đến 10% thôi. Thế nào là donk bet google nhé (hơi khó giải thích). Tuy nhiên ngày nay rất nhiều reg donk bet cao từ 20 đến 30%. Đây là 1 cách đánh rất thú vị. Cách chơi lại mấy thằng hay donk bet này thế nào thì phải tùy bài mình và bài trên bàn nữa. Nhưng mọi người nên lưu tâm chỉ số này.

Cùng với sự khó dần của poker thì flop check raise cũng ngày càng tăng. Ngày xưa flop check raise toàn set với TPTK hay draw mạnh. Ngày nay thì flop check raise đủ loại bài luôn. Flop check raise với set tầm 5%. Nếu bạn thấy đối thủ flop check raise trên 10% hãy chuẩn bị tinh thần gặp 1 villain rất quái.

Chưa dừng ở đó, khó chịu vô cùng là flop raise C bet IP. Có nhiều lý do để raise C bet IP. Tuy nhiên flop Raise C bet IP tầm trên 15% toàn thằng biết chơi. Hầu như là reg siêu cứng ( vài fish agg ). Nếu bạn thấy chỉ số này cao trên 15 (bất thường) hay chuẩn bị kế hoạch cho mình khi chiến với đối thủ dạng này.

Chỉ số quan trọng cuối cùng là bet vs miss C bet. Cái tên khác của nó là float. Ngày nay thì chỉ số này rơi vào tầm 30 đến 60%. Tất cả đối thủ có chỉ số trong tầm này đều biết bluff, Trong 6 max cash game bạn gặp vô số những tên kiểu này. Check 1 cái là 1 đống bet rơi vào mặt. Tuy nhiên % khác nhau như 30 và 60 sẽ bet bluff air hoặc chỉ semi bluff. Ví dụ:

Bạn open raise JJ, 1 thằng reg cứng ngồi deal call. Tên đó fold flop C bet 50%, bet vs miss C bet 50%.

Flop J 6 9 3 màu. Ở đây check call, check raise hay C bet flop đều ổn đánh kiểu nào cũng có value vì đối thủ ít fold và lì.

Tuy nhiên cầm JJ flop ra A Q 4 chẳng hạn, gặp cái thằng chỉ số như vậy làm gì cũng thấy bất ổn khi bạn OOP.

Thank For Share From fiolinh

1 Comment on Các chỉ số cơ bản trong Poker và những loại người chơi

  1. Bài viết được chúng tôi chia sẽ lại từ 1 người chơi poker Fiolinh . Xin chia sẽ cho mọi người tham khảo !

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Công ty mội giới đầu tư hàng đầu tại thị trường Đông Nam Á
  • Chào Mừng Bạn Đến Với MONITORBET.COM Nhà Môi Giới Đầu Tư Hàng Đầu Đông Nam Á
  • Welcome to MONITORBET.COM Southeast Asia Leading Investment Brokerage
  • Liên Hệ Quảng Cáo : monitorbet@gmail.com